ทำไมการทำการตลาดออนไลน์ถึงสำคัญในธุรกิจยุคปัจจุบัน ?

b01_inside

 

การตลาดออนไลน์เมื่อพูดถึงคำ ๆ นี้ก็คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่าตอนนี้มีความสำคัญมาก ๆ และเข้ามามีบทบาทในทุก ๆ เกือบจะธุรกิจเลยก็ว่าได้ ธุรกิจที่ในอดีตที่อาจจะไม่ต้องพึ่งพาโลกออนไลน์ ในอดีตการทำการตลาดออนไลน์นั้นอาจเป็นแค่ทางเลือกหนึ่งเท่านั้น แต่มาในยุคนี้ไม่มากก็น้อยก็ต้องใช้ช่องทางนี้ในการทำตลาด เรียกได้ว่าด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปทำให้การแข่งขันในปัจจุบันก็ต้องเปลี่ยนตามไปด้วย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังลังเลอยู่ว่าแล้วธุรกิจกิจเรานั้นจำเป็นจริง ๆ ไหมที่จะต้องเริ่มทำ เรา Domina Digital ได้รวบรวมเหตุผลดี ๆ ให้กับคุณเพื่อตัดสินใจ

มารู้จักกับการตลาดออนไลน์กันก่อน

ก่อนจะไปดูประโยชน์และความสำคัญ อย่างแรกที่เราต้องเข้าใจคือการตลาดออนไลน์นั้นคือ ถ้ากล่าวโดยนิยามก็คงจะไม่พ้นการทำการตลาดแบบที่เน้นช่องทางของ internet ในการโปรโมตสินค้าและบริการของคุณ โดยมีการนำเอากลยุทธ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องมาช่วยในการดึงดูดลูกค้าไปจนถึง convert ลูกค้านั่นเอง หลาย ๆ ครั้งคนก็มักจะเรียกรวม ๆ ไปเลยว่าเป็น online marketing หรือ digital marketing ก็ได้ กลยุทธ์ที่นักการตลาดออนไลน์มักใช้ในการทำก็มีตั้งแต่เรื่องของ content management, การทำเว็บไซต์, การทำ SEO และการทำ SEM ต่าง ๆ รวมไปถึง materials อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเช่น email, video ไปจนถึง social media นั่นเอง

ความแตกต่างของการทำการตลาดออนไลน์กับแบบดั้งเดิม

ความแตกต่างแรกอย่างที่เราทราบดีว่าการตลาดออนไลน์นั้นก็จะเป็นการทำตลาดผ่านทางช่องทางออนไลน์ ในขณะที่การตลาดแบบดั้งเดิมก็จะเน้น physical channel เป็นหลัก อย่างไรก็ตาม การเข้าถึง channel หลาย ๆ ครั้งก็ไม่อาจเข้าถึงได้อย่างรวดเร็วแบบการทำบนออนไลน์ เรื่องของการวัดผลเองก็เช่นเดียวกันที่การตลาดออนไลน์มักจะทำได้แบบเรียลไทม์เลย ในขณะที่แบบดั้งเดิมนั้นจะต้องรอการสรุปผล การรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ก็เป็นไปได้ช้า จริง ๆ ความแตกต่างยังมีอีกมาก แล้วไว้เราจะมาสรุปให้ในบทความต่อ ๆ ไป อย่างไรก็ดีไม่ว่าจะเป็นแบบไหนก็แล้วแต่ ขึ้นชื่อว่าการตลาดนั้นล้วนแต่ต้องมีความเข้าใจในเรื่องการตลาดต่าง ๆ จึงจะทำได้ดี

ประโยชน์และความสำคัญของการทำการตลาดออนไลน์

1.เข้าถึงลูกค้าได้ในวงกว้าง
จากแต่ก่อนที่จะต้องใช้สื่อเช่น TV ป้ายโฆษณาต่าง ๆ หรือการทำ cold call เพื่อเข้าถึงลูกค้า พอมายุคปัจจุบันนั้นเราสามารถเข้าถึงลูกค้าได้อย่างรวดเร็วผ่านการทำการตลาดออนไลน์ที่สามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมาย และเข้าถึงได้ทุกที่ไม่ว่าบริษัทคุณจะอยู่ที่กรุงเทพ แล้วต้องการทำการตลาดไปที่ภาคเหนือก็ไม่ได้ใช้เวลานานอย่างแต่ก่อน เครื่องมือต่าง ๆ บนโลกออนไลน์นั้นทำมาเพื่อให้การเชื่อมต่อกันของคนคนละซีกโลกสามารถติดต่อกันได้อย่างง่ายดาย

2.ลดต้นทุนค่าใช้จ่าย
การทำการตลาดแบบก่อน ๆ นั้นกว่าที่จะทำแคมเปญตัวนึงได้นั้นต้องเสียเงินมากมายเริ่มตั้งแต่การทำวิจัยเพื่อให้แน่ใจว่า cost ที่จะเสียไปนั้นคุ้มค่า การพิมพ์ materials ต่าง ๆ ไปจนถึงการต้องหาสถานที่และ distribution channels ในการกระจายแคมเปญ แต่มาวันนี้การทำแคมเปญการตลาดสักตัวนึงไม่ได้ใช้เงินมากเช่นแต่ก่อนอีกต่อไป คุณสามารถเริ่มทำการตลาดได้เลยในงบเพียงแค่หลักร้อย และก็ทำการปรับแต่งเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด นอกจากนี้แชนแนลต่าง ๆ ของออนไลน์เองก็ยังมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่ามากไม่ว่าจะเป็นทาง Google หรือ social อื่น ๆ

3.วัดผลลัพธ์ได้จริง
ไม่ใช่แค่ต้นทุนที่ถูกกว่าในการทำโฆษณาเท่านั้น แต่การวัดผลลัพธ์ในโลกออนลน์นั้นยังวัดได้อย่างถูกต้องแม่นยำอีกด้วย เริ่มตั้งแต่จำนวนคนที่เข้าชมแคมเปญ จำนวนคลิกที่เกิดขึ้น ผู้ชมได้ชมหน้าไหนในส่วนไหนไปบ้าง รวมไปถึงคนที่สนใจ ทั้งหมดนี่เราสามารถทำได้ในทุก ๆ แชนแนลทำให้การ optimize เพื่อปรับแต่งโฆษณาให้ได้ผลดีที่สุดสามารถทำได้อย่างทันทีและรวดเร็วมาก ๆ ซึ่งต่างกับการทำตลาดแบบเก่าที่ยากที่จะติดตามว่าใครสนใจแคมเปญเราและมาจากช่องทางไหน

4.สะดวกและมีความยืดหยุ่นสูง
อย่างที่เราได้กล่าวไปว่าแชนแนลต่าง ๆ ของออนไลน์นั้นมีเยอะแยะมากมาย ซึ่งแตกต่างจากแบบดั้งเดิมที่คุณอาจจะต้องเริ่มจากการหาทำเลที่ตั้งที่ต้องการ แล้วก็ทำแคมเปญจำเพาะเจาะจงไปที่นั่น การทำตลาดออนไลน์นั้นสามารถเลือกแชนแนลเช่น email, social media, website, search engine และเลือกกลยุทธ์ที่เหมาะสม พร้อมจัดหา marketing material ที่ใช่ไปลงในแชนแนลนั้น และหลายครั้งเองก็ยังเอาหลาย ๆ ช่องทางมาช่วยส่งเสริมการทำการตลาดได้อีกด้วย

5.ROI และ Conversion ที่สูงกว่า
ด้วยความที่ต้นทุนในการทำการตลาดออนไลน์นั้นต่ำกว่าแบบดั้งเดิมมาก และผลลัพธ์ต่าง ๆ ที่สัดได้ด้วยความรวดเร็ว เมื่อแคมเปญใด ๆ ไม่เวิร์คจากแต่ก่อนที่อาจจะต้องใช้เวลาเป็นเดือน ๆ กว่าจะรู้ว่าแคมเปญนั้นไม่ดี และเอากลับมาแก้อีกซึ่งอาจจะกินเวลาอีกสักพักใหญ่ การทำผ่านออนไลน์ทั้งหมดนี่สามารถทำจบได้ในหลักวันเท่านั้น ทำให้ถ้าเรามีการ optimize แคมเปญอย่างต่อเนื่องแล้ว ROI ในการทำแคมเปญก็จะสูงกว่าอย่างแน่นอน

เพื่อน ๆ อ่านกันจนจบแล้วก็หวังว่าทุกท่านจะเห็นความสำคัญของการตลาดออนไลน์ไม่มากก็น้อย

สำหรับคนที่ยังสงสัยว่าธุรกิจที่เราอยู่นั้นมันจะเหมาะกับออนไลน์จริง ๆ เหรอ จริง ๆ แล้วทุกอย่างขึ้นอยู่กับการเลือกใช้เครื่องมือและเลือกกลยุทธ์ให้เหมาะสม

หากคุณยังไม่แน่ใจทาง Domina Digital เรายินดีให้คำปรึกษา ลองติดต่อเราได้เลย

ติดตามเนื้อหาด้านการตลาดออนไลน์ดี ๆ ได้เลยที่

Blog: www.dominadigital.com/blog

Facebook: www.facebook.com/dominadigitalTH

Facebook
Twitter
LinkedIn

Keywords:
Main: การตลาดออนไลน์ 2900
การทำการตลาดออนไลน์ 140 traffics

logodomina

เริ่มทำการตลาดออนไลน์ง่าย ๆ ได้เลยวันนี้

กรอกรายละเอียด ทีมงานจะติดต่อกลับโดยเร็วที่สุด